Tổng hợp Thông tin thị trường – 16.09.2020: Đồng yên Nhật tăng mạnh, lên mức cao nhất trong hai tuần

Thông tin thị trường

Mời các nhà đầu tư tham khảo thông tin thị trường cập nhật sáng ngày 16.09.2020 do các chuyên gia phân tích, tư vấn của UGreenFx tổng hợp.

Thông tin Cổ phiếu

Chứng khoán Mỹ ngày thứ Ba khoác xanh khi lĩnh vực công nghệ tiếp tục cho thấy sự phục hồi, cùng với sự kiện Apple ra mắt các sản phẩm mới.

Chỉ số Nasdaq tăng 1,2% trong phiên ngày 15/9, đẩy đà tăng trong tuần hiện ở mức 3%. Cùng với đó, chỉ số S&P 500 có thêm 0,5% giá trị, đạt mức 3401,2 điểm. Riêng chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức gần như không đổi, sau khi tăng 200 điểm trước đó trong phiên.

Ngoài ra, dữ liệu kinh tế tích cực ở Mỹ và Trung Quốc cũng đã thúc đẩy tâm lý đầu tư trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. 

“Sự lạc quan đang được hỗ trợ bởi dòng chảy liên tục của các dữ liệu kinh tế tốt, tin tức về thu nhập tốt và triển vọng nhận được nhiều kích thích hơn từ Cục Dự trữ Liên bang vào ngày mai cho thấy thị trường vẫn mong chờ sự phục hồi diễn ra nhanh chóng ”, Jim Paulsen , chiến lược gia đầu tư chính tại Leuthold Group cho biết.

Các nhà đầu tư phố Wall hiện đang hướng sự chú ý đến cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang diễn ra vào thứ Tư. Cơ quan này sẽ cung cấp các thông tin cập nhật hàng quý về dự báo GDP, thất nghiệp và lạm phát. Ngân hàng trung ương cũng được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm những hướng dẫn rõ ràng hơn về vấn đề lãi suất trong tương lai.

Thông tin thị trường Vàng

Giá vàng giảm xuống mức cao nhất gần hai tuần vào ngày thứ Ba khi đồng đô la đi lên. Tuy nhiên, hy vọng về lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa từ Fed đã hạn chế thiệt hại của kim loại trú ẩn an toàn.

Kết phiên, vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1955,21 USD/ounce, sau khi leo lên mức cao nhất trong phiên là 1971,71 USD. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% ở mức 1966,20 USD.

Bob Haberkorn, chiến lược gia cấp cao của RJO Futures cho biết: “Đồng đô la đã bật khỏi mức thấp và chúng tôi đang chứng kiến ​​một số đợt bán tháo đối với vàng. Tuy nhiên đây chỉ là tạm thời, những bình luận ôn hòa từ cuộc họp của Fed và giải thích thêm về mục tiêu lạm phát mới của họ có thể đẩy giá vàng lên trên 2000 đô la”.

Thông tin thị trường Dầu

Giá dầu đã tăng gần 3% trong phiên ngày 15/9, được hỗ trợ bởi sự gián đoạn nguồn cung do những cơn bão đe doạ đổ bộ. Tuy nhiên lo ngại về nhu cầu yếu vẫn được quan tâm khi các nhà phân tích cho biết sự phục hồi có thể chậm hơn dự kiến.

Tại thời điểm đóng cửa, dầu thô Brent tăng 92 cent, tương đương 2,3%, lên mức 40,53 USD/thùng, trong khi dầu WTI có thêm 1,02 USD, tương đương 2,74%, ở mức 38,28 USD.

Hơn 1/5 sản lượng khai thác dầu ngoài khơi của Mỹ đã tạm thời bị gián đoạan khi các mỏ dầu đóng cửa và các cảng xuất khẩu quan trọng cũng ngừng hoạt động khi quỹ đạo của cơn bão dịch chuyển về phía tây Alabama, khiến một số nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh phải hứng chịu gió lớn.

Bjornar Tonhaugen, nhà phân tích của Rystad Energy cho biết: “Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ở Mỹ vẫn thường gây ra một số khó lường về sản lượng dầu của nước này và đó luôn là tin tốt cho giá cả”.

Nhưng nhìn chung triển vọng nhu cầu dầu vẫn yếu, điều này đã hạn chế mức tăng trong phiên. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Ba đã cắt giảm triển vọng năm 2020 thêm khoảng 200.000 thùng/ngày (bpd) xuống 91,7 triệu thùng/ngày, với lý do thận trọng về tốc độ phục hồi kinh tế.

IEA cho biết trong báo cáo hàng tháng: “Chúng tôi quan sát thấy rằng sự phục hồi của nhu cầu dầu có thể sẽ giảm rõ rệt trong nửa cuối năm 2020″.

Thông tin thị trường Ngoại hối

Đồng đô la Mỹ trong ngày thứ Ba đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với đồng yên do nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ có những bình luận ôn hoà, gây tổn thương cho đồng USD.

Trong phiên giao dịch cuối buổi sáng, đồng đô la giảm 0,3% so với đồng yên xuống 105,42, sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 105,30 yên.

Các nhà phân tích cho biết mức phá vỡ dưới 105,20 yên có thể mở đường cho việc bán tháo hơn nữa.

Tuy nhiên, chỉ số đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trong ngày ở mức 93.111, nhờ sự đảo chiều tăng của đồng euro. Đồng tiền chung giảm 0,2% ở mức 1,1844.

Các đồng tiền liên quan đến hàng hóa như đô la Úc, New Zealand và Canada đã tăng, nhờ dữ liệu tích cực của Trung Quốc.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng tốc và doanh số bán lẻ lần đầu tiên tăng trưởng trong năm nay, đánh bại dự báo của các nhà phân tích.

Lịch kinh tế 16.09

>>> Xem thêm: Sự kiện kinh tế – 16.09.2020

Tổng hợp từ CNBC