TikTok sẽ hợp tác với Oracle

TikTok đã đạt được thỏa thuận hợp tác với gã khổng lồ phần mềm Oracle, một thỏa thuận mang tính bước ngoặt có thể xác định lại cách Mỹ và Trung Quốc đối đầu với mục tiêu là các công ty công nghệ.

Thỏa thuận được xác nhận vào hôm Chủ nhật bởi một nguồn thạo tin, diễn ra sau khi chính quyền Trump gây áp lực buộc TikTok phải bán công ty của mình ở Mỹ do lo ngại về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Chính quyền Trump cáo buộc rằng mối quan hệ của công ty với chính quyền Trung Quốc thông qua công ty mẹ ByteDance, là việc Tiktok sẽ buộc phải cung cấp dữ liệu của người dùng Mỹ nếu chính phủ Trung Quốc yêu cầu. TikTok đã phủ nhận việc phải chuyển giao dữ liệu và nhấn mạnh việc dữ liệu của mình được lưu trữ bên ngoài Trung Quốc.

Nguồn tin không nêu chi tiết phần nào của công nghệ đang được Oracle tiếp quản. Cho đến cuối tuần này, Microsoft được coi là hãng đi trước mua lại TikTok Mỹ . Trước đó Microsoft cho biết ByteDance đã cảnh báo công ty rằng họ đang thay đổi đề xuất của mình.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào sáng Thứ Hai rằng Nhà Trắng đã nhận được đề xuất từ ​​TikTok về mối quan hệ đối tác với Oracle.

ByteDance và Oracle vẫn phải đối mặt với một số trở ngại trong việc hoàn thành thỏa thuận. Đầu tiên, họ sẽ cần phải giành được sự chấp thuận của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ, hoặc CFIUS, một nhóm liên ngành có nhiệm vụ giám sát các khoản đầu tư nước ngoài tại Mỹ. Một nguồn thạo tin đối với các cuộc đàm phán cho biết cả hai bên đều tin rằng thỏa thuận của họ được cấu trúc để đáp ứng tất cả các lo ngại về an ninh quốc gia của Ủy ban. Kể cả là đáp ứng được, thì thỏa thuận vẫn dễ bị tổn thương trước những căng thẳng địa chính trị lớn hơn đến từ Washington và Bắc Kinh, cả hai chính phủ có thể thay đổi để thực hiện một thỏa thuận nếu họ cho rằng nó có lợi về mặt chính trị.

Người phát ngôn của TikTok – Hilary McQuaide từ chối bình luận, nói rằng công ty sẽ không bình luận “về những tin đồn hoặc lời suy đoán”.

Ứng dụng video dạng ngắn đã bùng nổ trong nền văn hóa internet trong vài năm qua, trở thành một trong số ít những ứng dụng mạng xã hội mới nổi gần đây có khả năng trở thành đối thủ đáng gờm đối với những gã công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook và Snapchat. Ứng dụng này mang đến cho người dùng khả năng tạo các video ngắn kết hợp với các hiệu ứng âm thanh hoặc bài nhạc, đã tạo ra một thế hệ người nổi tiếng có ảnh hưởng và vô số các xu hướng nhảy theo nhạc trong cộng đồng.

Nguồn: NBC News