Đồng yuan tăng giá khi Trung Quốc ngừng theo đuổi chính sách phá giá tiền tệ

đồng yuan tăng giá

.

Trái ngược với những diễn biến gần đây khi cuộc chiến Mỹ-Trung leo thang và Bắc Kinh muốn vực dậy nhanh nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 bằng cách thúc đẩy xuất khẩu thông qua việc duy trì đồng nội tệ yếu, đồng NDT đang cho thấy xu hướng quay đầu tăng giá mạnh mẽ.

Gần đây, đồng yuan tăng giá mạnh, lên ngưỡng 1 USD đổi 6,83 NDT thay vì mức 1 USD đổi hơn 7,1 NDT hồi cuối tháng 5/2020. Theo các chuyên gia tài chính, đồng NDT vẫn còn cơ hội để duy trì xu hướng tăng giá.

Ông Tommy Ong, Giám đốc điều hành kho bạc và thị trường tại DBS Hong  Kong Ltd. dự báo, nhu cầu đối với đồng USD sẽ giảm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

“Đồng yuan tăng giá mạnh hơn sẽ phù hợp hơn với mô hình tăng trưởng của Trung Quốc”, vị chuyên gia nhận xét và dự đoán đồng tiền này sẽ đạt mức 7,6 NDT/1 USD vào cuối năm.

Bloomberg dẫn nhận định của DBS Bank Ltd. và Mizuho Bank Ltd. cho rằng, chính sách duy trì một đồng NDT mạnh đánh dấu sự thay đổi lớn từ tư duy giữ đồng NDT yếu để thúc đẩy xuất khẩu trước đây của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Đồng yuan đã tăng khoảng 5% so với đồng USD kể từ tháng 5 và lên mức cao nhất trong hơn một năm qua. Cách điều chỉnh tỷ giá tham chiếu chính thức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy nước này đang dần dần thả lỏng để đồng NDT tăng giá.

Cũng theo Bloomberg, chính sách nâng giá đồng NDT giúp tháo gỡ một trong những khúc mắc giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và ép giá đồng NDT ở mức thấp.

Ngoài ra, các ngân hàng nội địa Trung Quốc cũng thích tích trữ NDT hơn nếu đồng tiền này không mất giá. Điều đó sẽ giúp Bắc Kinh giảm bớt sự phụ thuộc của khối tài chính vào đồng USD Mỹ.

Wang Ju, Giám đốc và chiến lược gia ngoại hối cấp cao của Ngân hàng HSBC tại Hong Kong cho rằng, một đồng NDT mạnh sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi đồng USD và tối ưu hóa khả năng phân bổ nguồn lực của chính quyền nước này.

đồng yuan tăng giá
Wang Ju Giám đốc và chiến lược gia ngoại hối cấp cao của Ngân hàng HSBC. Ảnh: SCMP

Đồng yuan liệu có khả năng thay thế đồng USD trở thành tài sản trú ẩn an toàn quốc tế?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dù đồng yuan tăng giá, nhưng khả năng vươn lên cạnh tranh ngang ngửa với đồng USD còn là một điều xa vời. Chuyên gia tài chính của Citibank lập luận, đồng NDT khó trở thành kênh trú ẩn an toàn trên thị trường tiền tệ thay thế đồng USD trong những năm  tới vì nó không đáp ứng được những yêu cầu cần thiết.

Trên CNBC, chuyên gia Citibank lý giải, các tài sản trú ẩn an toàn có một số đặc tính nhất định. Đầu tiên là có giá trị lâu dài, mà NDT không đáp ứng được điều kiện này. Chỉ đồng euro có một chút hy vọng. Về tính thanh khoản và khả năng tiếp cận thị trường tài chính địa phương, đồng tiền Trung Quốc vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Nói về màn trừng phạt nhau giữa Mỹ và Trung Quốc, giới chuyên gia nhận định, các đòn trả đũa của Trung Quốc bị hạn chế bởi sự thống trị của đồng USD trong tài chính quốc tế. Đồng bạc xanh chiếm gần 40% tất cả các giao dịch SWIFT trong tháng 7, trong khi đồng NDT chỉ chiếm chưa đầy 2%. 

Edwin Lai, giáo sư kinh tế Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kong, cho hay: “Trung Quốc không có quá nhiều công cụ để thực thi các lệnh trừng phạt vì hệ thống thanh toán của Mỹ quá phổ biến và rộng khắp. Trung Quốc gặp bất lợi trong trò chơi trừng phạt vì hệ thống thanh toán của họ kém phát triển và việc quốc tế hóa đồng NDT phải mất nhiều thập kỷ nữa”.

Nguồn: Tổng hợp